หน้าแรก
      บทความ
      กระดานสนทนา
      กิจกรรม/ประชาสัมพันธ์
      ดาวโหลดแบบฟร์อม
      รายการไฟล์เสียง
      ติดต่อเรา
ดูทั้งหมด
 
  บทความ อาหารปลอดภัย
 
อย.ประสานปคบ. บุกค้นโรงงานลูกอม “คิสลิพ”
 
 

  เมื่อวันที่ 22 ก.พ. นพ.บุญชัย สมบูรณ์สุข เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า ตามที่มีข่าวทางหนังสือพิมพ์ว่ามีการโฆษณาขายลูกอม “KISLIP” หรือ คิสลิพ ทางเว็บไซต์ อ้างเลข อย. อวดสรรพคุณลดปริมาณแอลกอฮอล์ในลมหายใจได้ ทำให้นักดื่มที่อมลูกอมชนิดนี้รอดพ้นด่านตรวจวัดระดับแอลกอฮอล์ นั้น ทาง อย. ประสานตำรวจ บก.ปคบ. ให้ร่วมเป็นพยานในการเข้าตรวจสอบบริษัท พิโก เทคโนโลยี่ จำกัด เลขที่ 519/400-405 ถนนประชาอุทิศ แขวงทุ่งครุ เขตทุ่งครุ โดยมีนายวิสุทธิ์ จันทวิชญสุทธิ์ เป็นผู้ดำเนินกิจการ จากการตรวจสอบพบผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหลายรายการ ได้แก่ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารลูกอมบรรจุอยู่ในกล่องกระดาษ ภายในกล่องพบถุงฟอยล์บรรจุเม็ดอม 3 เม็ด มีลักษณะคล้ายยา ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ORALA  บรรจุอยู่ในกล่องกระดาษ ภายในกล่องพบถุงฟอยล์บรรจุเม็ดอม 4 เม็ด มีลักษณะคล้ายยา และผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร FALICIA มีลักษณะเป็นแคปซูลบรรจุอยู่ในขวดพลาสติกสีขาว ฉลากสีชมพู โดยผลิตภัณฑ์เสริมอาหารทั้ง 3 รายการล้วนแสดงฉลากเป็นภาษาต่างประเทศทั้งสิ้น ซึ่งเป็นการแสดงฉลากไม่ถูกต้อง

  นอกจากนี้ยังพบอุปกรณ์และเครื่องจักรที่ใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์ดังกล่าว เจ้าหน้าที่จึงยึดและอายัดของกลาง รวมมูลค่ากว่า 5 ล้านบาท และเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์ส่งตรวจวิเคราะห์ที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เพื่อตรวจหาจุลินทรีย์ หรือสิ่งที่ทำให้เกิดโรคต่อไป ทั้งนี้หากมีความผิดจะแจ้งข้อหาดังต่อไปนี้ 1.แสดงฉลากไม่ถูกต้อง มีโทษปรับไม่เกิน 30,000 บาท 2.โฆษณาโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท 3.โฆษณาสรรพคุณอาหารโอ้อวดเกินจริง หรือหลอกลวงให้เกิดความหลงเชื่อโดยไม่สมควร มีโทษจำคุก ไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 4.ผลิตอาหารปลอมมีโทษตั้งแต่ 6 เดือน – 10 ปี และปรับตั้งแต่ 5,000 – 100,000 บาท

  นพ.บุญชัย กล่าวต่อว่า ขอเตือนผู้บริโภคอย่าหลงเชื่อตกเป็นเหยื่อคำโฆษณาอย่างเด็ดขาด เพราะนอกจากจะสิ้นเปลืองเงินทองและไม่ได้ผลตามที่โฆษณาอวดอ้างแล้ว ยังอาจได้รับอันตรายจากการปนเปื้อนยาหรือสารอันตรายในผลิตภัณฑ์นั้น ๆ อีกด้วย อย่างไรก็ตาม อย. ได้ตรวจสอบเข้มงวดเกี่ยวกับการโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพทางสื่อต่าง ๆ อย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะการโฆษณาทางเว็บไซต์ โทรทัศน์ดาวเทียม และเคเบิลทีวี เพื่อเฝ้าระวังความปลอดภัยให้แก่ผู้บริโภค รวมถึงดำเนินการตามกฎหมายกับผู้กระทำผิดอย่างเคร่งครัดต่อไป

ที่มา http://www.dailynews.co.th/thailand/186384

 
โดยคุณ: ศุนย์คุ้มครองสิทธิผู้บริโภคจังหวัดพะเยา
 

 
ความคิดเห็นเกี่ยวกับบทความ:
     
รายละเอียด:   *
ชื่อ-นามสกุล:   *
อีเมล์:  
     
   
animated captcha
กรุณากรอกรหัสตามภาพ
   
 
 
 

อีเมล:
 

 
  Hacked By Pi.hack

 

 
Copyright 2009 - 2010 @ Phayaocivil.com - All Rights Reserved
 
 Powered by Chiangmai Webdesign